Tổng quan bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bệnh viện đa khoa Ninh Bình là bệnh viện lớn với quy mô 700 giường, được xem là bệnh viện tuyến tỉnh hiện đại bậc nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 1.400 tỷ. Bệnh viện được xây dựng gần quốc lộ 1A, tại trung tâm thành phố Ninh Bình đảm bảo giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện trung ương tại Hà Nội.

Bệnh viện được thành lập trên cơ sở đầu tư mới có thừa hưởng nguồn lực cán bộ và thiết bị của bệnh viện tỉnh Ninh Bình cũ đến khu vực công trình mới được khánh thành năm 2010. Bệnh viện đa khoa Ninh Bình là một trong những bệnh viện hiện đại ở Việt Nam, có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dânNinh Bình và các tỉnh trong khu vực.[4] Đây là bệnh viện có những trang thiết bị hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt trị giá hơn 20 tỷ đồng, có thể phát hiện những khối u nhỏ trong cơ thể, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, hệ thống internet có thể kết nối và truyền hình trực tiếp các ca mổ…

Nguồn lực

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là bệnh viện hạng I, trực thuộc Sở Y tế được giao chỉ tiêu kế hoạch 640 giư­ờng bệnh. Về cơ cấu tổ chức, bệnh viện có 43 khoa, phòng và tương đương: 25 khoa Lâm sàng; 7 khoa Cận lâm sàng; 10 phòng Chức năng; 01 Trung tâm ung bướu và Tổ cấp cứu vận chuyển ngoại viện. Về nhân lực, bệnh viện có 810 công chức, viên chức và hợp đồng lao động: 190 bác sỹ, số bác sỹ có trình độ sau đại học từ chuyên khoa cấp I trở lên là 83 chiếm tỷ lệ  43,6%; 421 điều dưỡng, kỹ thuật viên và nữ hộ sinh; 50 dược sỹ: 03 thạc sỹ, 03 CKI, 07 ĐH, 33 dược sỹ trung học, 04 dược tá; 149 cán bộ khác. Số cán bộ hợp đồng của bệnh viện là 69 trong đó có 01 bác sỹ, 05 dược sỹ trung cấp, 42 điều dưỡng và 21 cán bộ khác. Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho gần một triệu dân trong tỉnh và các vùng lân cận như­: Thanh Hoá, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ Y tế: Đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học y học, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật, phòng bệnh, hợp tác quốc tế, quản lý kinh tế.

Cơ sở hạ tầng

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình được thiết kế gồm 1 khu nhà 11 tầng, 2 nhà 5 tầng và 9 đơn nguyên 2 tầng.[5] Tất cả các khu được nối với nhau bởi hệ thống hành lang có mái che. Các phòng bệnh được lắp đặt điều hòa nhiệt độ và các thiết bị hiện đại khác như: hệ thống thông khí, máy báo gọi y tá… Khuôn viên của Bệnh viện có thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh và hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí…

Lịch sử hình thành và phát triển

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được thành lập rất sớm từ những năm 1930, có tên gọi ban đầu là Nhà thương Ninh Bình. Ngày đó, bệnh viện chỉ có 20 nhân viên y tế với nhiệm vụ chính là cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân người Pháp, các quan lại và người Việt Nam có điều kiện kinh tế.

Thời kỳ 1945 – 1975 đây là thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ vào miền Bắc rất ác liệt. Nhà thương Ninh Bình thuộc về chính quyền cách mạng và được đổi tên thành Bệnh viện Ninh Bình. Để đảm bảo an toàn trong điều trị cho các cán bộ, bệnh viện (phải) thường xuyên phải sơ tán nhiều lần, cơ sở chủ yếu là tranh tre, vách đất…  các bác sỹ phải cố gắng hết sức phẫu thuật, cấp cứu bệnh nhân dưới hầm hào dã chiến, ngoại viện mỗi khi bom đạn thả xuống gây thương vong cho nhân dân. Đã có nhiều cán bộ y tế đã hy sinh trong khi vận chuyển người bệnh như: đồng chí lái xe Nguyễn Văn Đảng..v.v. Khó khăn vất vả là thế nhưng mọi hoạt động của bệnh viện vẫn được mở rộng và phát triển như: hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, kết hợp đông tây y trong khám chữa bệnh. Cùng với đó tăng cường phối hợp quân dân y với Quân y viện 5, đảm bảo cứu chữa cho thương bệnh binh và khám điều trị cho nhân dân trên địa bàn.

Năm 1975, thời kỳ thống nhất Đất nước, bệnh viện được Nhà nước đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 200 giường bệnh gồm các khoa phòng: Ngoại, Nội, Nhi, Lây, Cận lâm sàng, Truyền nhiễm, khoa Dược, Xét nghiệm. Tuy nhiên, các trang thiết bị y tế còn đơn giản, nghèo nàn… các bác sỹ khám bệnh dựa vào ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật thông thường… Mặc dù vậy, tập thể bệnh viện vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thời kỳ 1976-1992 tỉnh Ninh Bình sáp nhập với tỉnh Nam Hà thành tỉnh Hà Nam Ninh, bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Bình. Thời kỳ này nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng như: đã cắt được 2/3 dạ dày do loét dạ dày, Ung thư dạ dày…, đóng đinh nội tủy xương đùi. Phẫu thuật lấy sỏi đường mật, gây tê lớp mổ lấy thai, cắt u xơ tử cung, u nang buồng trứng, mổ chỉnh lác, mổ sứt môi, hở hàm ếch mức độ nhẹ….

Năm 1992 tỉnh Ninh Bình được tái lập. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Bình được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Ninh Bình. Bệnh viện có quy mô 300 giường, hơn 300 cán bộ viên chức với lực lượng chuyên môn đồng đều cho các khoa phòng. Bệnh viện đã có 04 phòng mổ hiện đại, có các nhà điều trị bệnh nhân kiên cố 4 tầng. Trang thiết bị y tế dần được nâng cấp, bổ xung như: các máy thở nhân tạo, các máy làm giàu ôxy, máy siêu âm đen trắng, máy nội soi dạ dày….Thời kỳ này, bệnh viện đã cử nhiều lượt cán bộ đi đào tạo chuyên khoa sâu cho các chuyên ngành, đào tạo bác sỹ chuyên khoa I, BSCKII, Dược sỹ chuyên khoa I. Cùng với đó, các đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng trong việc khám chữa bệnh do vậy, chất lượng điều trị cấp cứu phát triển nâng cao; để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và yêu cầu phát triển kỹ thuật, bệnh viện tăng dần quy mô giường bệnh từ 200. Tuy nhiên tình trạng quá tải người bệnh luôn thường xuyên xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các khoa sản phụ, khoa Nhi, khoa Ngoại, khoa Chấn thương, khoa Mắt, khoa tai mũi họng công suất giường bệnh luôn từ 140% đến 180%. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, Bệnh viện còn tiếp nhận điều trị cho nhân dân các huyện của tỉnh bạn như Nga Sơn (Thanh Hóa), Lạc Thủy (Hòa Bình), Ý Yên (Nam Định), Thanh Liêm (Hà Nam). Bệnh viện đã và đang thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến để phục vụ nhân dân như phẫu thuật nội soi Ngoại, Sản, Tai mũi họng, Phẫu thuật sọ não, lọc máu nhân tạo, điều trị ung bướu, tán sỏi qua nội soi, xét nghiệm miễn dịch, đơn vị hồi sức sơ sinh, đơn vị điều trị nội tiết – đái tháo đường…

Đến năm 2000 bệnh viện đã phát triển lên 400 giường bệnh với 29 khoa, phòng Giai đoạn từ 2000 – 2006; đến năm 2009, bệnh viện phát triển lên đến 500 giường bệnh.bệnh viện tranh thủ nhiều nguồn lực, tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiện toàn các khoa, phòng, thành lập đơn nguyên Lọc máu – Thận nhân tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, định hướng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, quan tâm tới đời sống cán bộ viên chức. Giai đoạn này, bệnh viện đã đẩy mạnh mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp, máy mổ nội soi, máy siêu âm màu 3D…. nhiều bác sỹ được gửi đi đào tạo chuyên khoa sâu; do đó, nhiều phẫu thuật loại I đã được thực hiện thành công tại bệnh viện. Đặc biệt, thời kỳ này bệnh viện đã ứng phó kịp thời các bệnh dịch nguy hiểm như: Viêm đường hô hấp cấp (SARS), dịch tả, sốt rét, uốn ván..v.v. đã góp phần ngăn chặn, dập tắt dịch bệnh, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong; không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Thông tin xây dựng

Đến tháng 9/2003 Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình được Chính phủ cho phép xây dựng, bắt đầu khởi công tháng 12/2005 từ nguồn vốn Trung ương và của tỉnh. Đây là dự án quy mô quốc gia, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, với tổng số vốn 1.399 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 6.500m2, do Ban quản lý Khu công nghiệp Ninh Bình làm chủ đầu tư, Tập đoàn xây dựng Xuân Thành thi công.Bệnh viện Đa khoa quy mô 700 giường được xây dựng với vốn đầu tư xây lắp cho bệnh viện là gần 1400 tỷ đồng (chưa tính trang thiết bị y tế). Bệnh viện được xây dựng gần quốc lộ 1A, tại trung tâm thành phố Ninh Bình đảm bảo giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện trung ương tại Hà Nội.

Tháng 4 năm 2010 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được chuyển về cơ sở mới với quy mô 700 giường, khang trang, hiện đại hơn. Một số Các khoa phòng mới như: phòng đào tạo chỉ đạo tuyến, khoa ung bướu, khoa dinh dưỡng, công nghệ thông tin được thành lập, cùng với đó hàng loạt kỹ thuật mới hiện đại được đưa vào ứng dụng hiệu quả, vị thế của bệnh viện được nâng cao.

5. Sự phát triển

Từ khi chuyển đến cơ sở mới đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều người bệnh trong và ngoài tỉnh đến khám và điều trị. Cơ sở vật chất của Bệnh viện được xây dựng khang trang, hiện đại, trang thiết bị khám, chữa bệnh ngày càng được đầu tư, nâng cấp. Cùng với sự giúp đỡ hiệu quả của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương thông qua Đề án 1816, nên việc tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật mới của Bệnh viện ngày càng được tăng cường, góp phần cứu chữa được nhiều ca bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo mà trước đây phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị. Chính vì vậy, bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế chọn làm vệ tinh cho các bệnh viện tuyến Trung ương thuộc 3 chuyên khoa: ung bướu, chấn thương, tim mạch.

Là bệnh viện đa khoa đi đầu tuyến tỉnh, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, công suất giường bệnh lớn; đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản, chính quy, nhiệt tình với công việc, yêu nghề, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch. Bệnh viện tập trung vào việc phát triển các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị, tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa sâu, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng. Những năm qua, bằng các nguồn vốn ngân sách nhà nước, Quỹ phát triển sự nghiệp và các chương trình dự án, đến nay, cơ sở hạ tầng của bệnh viện ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ như hệ thống máy chụp can thiệp mạch, và chụp cộng hưởng từ trị giá trên 250 tỷ đồng, máy cắt lớp vi tính, máy gia tốc tuyến tính điều trị ung thư, hệ thống chạy thận nhân tạo, máy siêu âm 3D – 4D, hệ thống máy xét nghiệm tự động, hệ thống máy xét nghiệm Cobass 6000 thực hiện đồng thời các xét nghiệm sinh hóa và miễn dịch, máy đo tải lượng virus viêm gan B, C và hiệu quả của việc quản láy người bệnh viêm gan B mạn tính; máy tán sỏi bằng lasser, máy tán sỏi ngoài cơ thể …là những thiết bị kỹ thuật hiện đại giúp cho quá trình khám, chẩn đoán, điều trị nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn.  Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương… nên liên tục nhận được sự hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân; do đó, chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao. Qua đó góp phần nâng cao năng lực cho các bác sỹ của bệnh viện, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giảm đáng kể tỷ lệ người bệnh phải chuyển tuyến trên. Bằng các giải pháp đầu tư đồng bộ nên chất lượng chuyên môn của Bệnh viện ngày càng được nâng cao, trung bình mỗi năm, Bệnh viện đã triển khai từ 30- 35 kỹ thuật mới. Một số kỹ thuật tiêu biểu được các bác sỹ Bệnh viện tự tin làm chủ, ứng dụng trong khám và điều trị như: Nút mạch điều trị ung thư gan, nút mạch điều trị u xơ tử cung, chụp nong đặt sten mạch vành, gây tê cạnh cột sống, chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, nạo VA bằng dao Hummer, phẫu thuật nội soi trong ngoại khoa, tai – mũi – họng, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, tán sỏi niệu quản bằng laser, châm cứu điều trị giảm đau cột sống và điều trị liệt nửa người, tán sỏi thận qua da…

Chú trọng đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, từng bước đổi mới quy trình khám chữa bệnh; hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý khám, chữa bệnh, rút số, xếp hàng tự động…; cải tiến, đổi mới quy trình khám, chữa bệnh; quản lý người bệnh bảo hiểm y tế qua mã vạch; nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám bệnh của nhân dân, giảm bớt quy trình khám, chữa bệnh nhằm tạo mọi thuận lợi cho nhu cầu của người bệnh, nhằm phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất. Cải tiến hệ thống đánh số buồng bệnh, các khoa điều trị theo trật tự thống nhất để người bệnh thuận tiện trong việc đi lại, tìm nơi điều trị. Ngoài ra bệnh viện còn chú trọng củng cố an ninh trật tự khu vực các khoa, phòng; tăng cường thêm các buồng khám, bác sỹ khám giúp cho lượng người bệnh được khám trong cùng thời điểm, khắc phục được tình trạng phải chờ đợi lâu. Tăng cường công tác nắm bắt tình hình người bệnh của các bác sỹ, điều dưỡng trực tiếp khám và điều trị cho người bệnh. Giám sát các dịch vụ y tế mà người bệnh sử dụng để nhập số liệu vào máy kịp thời, chính xác để quản lý chặt chẽ, tránh nhầm lẫn, bỏ sót các dịch vụ đã được áp dụng. Bệnh viện tổ chức tiến hành khảo sát quy trình khám chữa bệnh để đảm bảo giảm bớt các bước trong khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Bình quân một ngày có khoảng 900 lượt người đến khám, gần 1000 bệnh nhân điều trị nội trú. Tuy lượng bệnh nhân đông song Bệnh viện vẫn cố gắng sắp xếp bố trí khoa, phòng, nhân lực để phục vụ người bệnh được tốt nhất. Tất cả các khâu trong quy trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đều được chuẩn hóa, các quy chế chuyên môn trong thường trực cấp cứu, khám bệnh và chăm sóc bệnh nhân được thực hiện nghiêm túc theo tinh thần phục vụ nhanh chóng và chu đáo nên đã đáp ứng được yêu cầu giải quyết bệnh nhân sớm, không phải chờ đợi lâu.

Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành hoạt động khám chữa bệnh; hướng tới thực hiện mục tiêu mỗi người bệnh vào viện sẽ có 1 mã bệnh nhân riêng, giúp nhân viên y tế dễ quản lý mà người bệnh không phải đi lại nhiều lần giữa các bộ phận; trong tương lai cố gắng thực hiện ứng dụng bệnh án điện tử. Bên cạnh những đổi mới về quy trình khám chữa bệnh; bệnh viện còn luôn hướng tới việc phải đổi mới về phong cách, thái độ phục vụ; tăng cường rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử; tổ chức các lớp tập huấn giao tiếp, ứng xử cho nhân viên y tế và người lao động; xây dựng hình ảnh đẹp của độ ngũ cán bộ y tế đối với người bệnh.

Tiếp nhận và xử lý phản ánh những ý kiến của người bệnh về tinh thần thái độ phục vụ, thông qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ y tế, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ; khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh, tăng cường bộ phận tiếp công dân; tổ chức công tác tư vấn dinh dưỡng, vệ sinh phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các khoa cho người bệnh và người nhà người bệnh. Những cải tiến, đổi mới về quy trình khám, chữa bệnh cùng với những cố gắng, nỗ lực và trách nhiệm vì người bệnh của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện đã được người bệnh và người nhà người bệnh ghi nhận và có phản hồi tích cực. Đây cũng là tiền đề củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh với Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Được sự quan tâm giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế, các bệnh viện Trung ương và các ban, ngành của tỉnh, sau nhiều năm phát triển và dần đi vào hoàn thiện từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ y bác sỹ chuyên sâu; bên cạnh đó có thể nói sự trưởng thành của bệnh viện hiện nay có sự đóng góp công sức kinh nghiệm của nhiều thế hệ cán bộ; thế hệ thầy thuốc hôm nay luôn nối tiếp truyền thống của các y, bác sĩ đi trước, không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các hoạt động. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bước sang một trang mới cùng một niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền kết hợp với Công đoàn cơ sở để đưa Bệnh viện ngày một phát triển hơn tiến kịp với sự phát triển chung của ngành y tế cả nước.

6. Thành tích đạt được

Hơn 80 năm xây dựng, phát triển, mặc dù gặp không ít khó khăn, trở ngại nhưng bằng sự đoàn kết, năng động, sáng tạo và sự đóng góp, cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ, viên chức.  Tháng 6/2014 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được UBND tỉnh công nhận và xếp hạng là BVĐK hạng I, đã và đang khẳng định vị thế là một trong những bệnh viện có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân.

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nhiều năm liền bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý:

– Hoàn thành 07 chức năng nhiệm vụ của bệnh viện, tích cực nâng cao chất lượng khám điều trị và chăm sóc người bệnh. Đơn vị đạt danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”.

– Bệnh viện nhân Khen thưởng năm 2010: Bằng khen Bộ Y tế, Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Sở Y tế, giấy khen của UBND thành phố.

– Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, bằng khen của Bộ Y tế…; năm 2014, Bệnh viện được xếp bệnh viện hạng I. Đặc biệt trong dịp kỹ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015 với những thành tích đã đạt được trên mọi lĩnh vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Đây là niềm vui, niềm tự hào, là nguồn động viên lớn để tập thể cán bộ, nhân viên trong toàn bệnh viện tiếp tục phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Đăng bởi: Ban Biên Tập