Tháng hành động về phòng chống ma túy năm 2019.

Ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại cho cá nhân và cả với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp.

Đối với bản thân người sử dụng ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ; người nghiện ma tuý bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột.

Người sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần.

Ma tuý còn gây tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế của gia đình và bản thân. Sử dụng ma tuý tiêu tốn nhiều tiền bạc. Khi đã nghiện, người nghiện luôn có xu hưởng tăng liều lượng dùng, chi phí về tiền của ngày càng lớn, dẫn đến họ bị khánh kiệt về kinh tế.

Ma túy còn gây tổn thất nặng nề cho xã hội; hàng năm, Nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Ma túy cũng làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội cả về số lượng và chất lượng; làm cho thu nhập quốc dân cũng giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế lại tăng; ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, khách du dịch; Ma tuý là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm trong nước gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (trộm, cướp, buôn bán ma túy, buôn bán người, khủng bố…); là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh, phát triển các tệ nạn xã hội khác (mại dâm, cờ bạc…).

Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2019 được triển khai từ ngày 1/6-30/6/2019 với chủ đề: “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Để hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; trong đó, tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, “ma túy đá”, “tem giấy”, “cỏ Mỹ”, “bóng cười”…

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, người lao động cam kết không buôn bán, vận chuyển và tàng trữ các chất ma tuý; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người công dân đối với hoạt động phòng chống ma tuý.

Tuyên truyền cho bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội; huy động người dân tham gia công tác đấu tranh  bài trừ tội phạm và tệ nạn ma tuý. Tuyên truyền cho bệnh nhân về lợi ích của việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone để người nghiện trong cộng đồng tự nguyện đăng ký tham gia.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã thực hiện tốt việc triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019” theo công văn 1408/SYT-NVY ngày 4/6/2019 của Sở Y tế Ninh Bình với các nội dung:

Cập nhật và thực hiện đúng chẩn đoán, điều trị ngộ độc các chất ma túy do lạm dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Cung ứng đủ que thử 4 chân để thực hiện quy trình chẩn đoán ma túy cho người bệnh.

Khoa Dược phối hợp với các khoa Lâm sàng quản lý tốt các thuốc có thành phần gây nghiện, chất hướng thần theo đúng quy định, tránh thất thoát.

P.CTXH