Tập huấn vệ sinh tay năm 2019.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa đến sự an toàn của nhân viên y tế, người bệnh và cả cộng đồng. Ngoài ra, nhiễm khuẩn bệnh viện cũng làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị.

Đặc biệt, bàn tay ô nhiễm là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn cho người bệnh. Việc rửa tay thường quy giúp loại bỏ hầu hết lớp vi sinh vật vãng lai trên tay; tuân thủ vệ sinh tay là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền, nhưng hiệu quả nhất, bảo đảm an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế; qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả kinh tế.

Với mục tiêu nhằm nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng thực hành quy trình vệ sinh tay cho nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức tập huấn Vệ sinh tay, với chủ đề: “Chăm sóc sạch cho tất cả – Điều đó nằm trong tay bạn” cho nhân viên y tế trong toàn viện.

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày (ngày 15 và ngày 25 tháng 5 năm 2019). Tại lớp tập huấn, Th.S Đặng Hồng Thanh – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hướng dẫn các nội dung: Vai trò của vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, hướng dẫn thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở khám chữa bệnh và vệ sinh tay trong ngoại khoa…

Qua tập huấn, góp phần hoàn thiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đồng thời tránh lây lan mầm bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng và phòng ngừa mầm bệnh lây lan từ cộng đồng vào bệnh viện, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Th.S Đặng Hồng Thanh – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hướng dẫn tại lớp tập huấn
Toàn cảnh lớp tập huấn
Thực hành vệ sinh tay đúng theo hướng dẫn

Phòng CTXH