Tập huấn: Sỏi ống mật chủ và điều trị.

Nhằm cập nhật các kiến thức về Sỏi ống mật chủ, giúp tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngày 20/3/2019, phòng Đào tạo Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn: Sỏi ống mật chủ và cách điều trị cho bác sỹ tại các khoa, phòng trong toàn viện.

Tại lớp tập huấn, TS.BS. Dương Minh Thắng – khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cập nhật cho các bác sỹ kiến thức về sỏi ống mật chủ: phân loại sỏi mật, cơ chế hình thành sỏi đường mật, triệu chứng bệnh, các phương pháp chẩn đoán  và các phương pháp điều trị bệnh.

TS.BS. Dương Minh Thắng – khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
cập nhật kiến thức tại lớp tập huấn

Sỏi ống mật chủ là sỏi ở đường mật rất thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Ở các nước phát triển, sỏi ống mật chủ thường là sỏi thứ phát do sỏi túi mật di chuyển xuống, còn ở các nước châu Á như Việt Nam thường liên quan đến yếu tố nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường mật.

Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan xuống tá tràng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do vậy, ống mật chủ rất quan trọng trong việc lưu thông dịch mật. Nếu xuất hiện sỏi ở ống mật chủ sẽ làm giảm đáng kể lượng dịch mật xuống tá tràng, gây đầy chướng, chậm tiêu. Kích thước sỏi lớn sẽ gây tắc nghẽn đường mật, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như viêm túi mật hoại tử, viêm tụy cấp… Vì vậy, việc điều trị sỏi ống mật chủ là rất quan trọng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị sỏi ống mật chủ, tùy thuộc vào kích thước sỏi, triệu chứng và biến chứng do sỏi gây ra. Một số trường hợp chưa cần thiết phải can thiệp ngoại khoa hoặc những trường hợp tắc mật nhiễm trùng (tắc mật cấp tính) sẽ được chỉ định điều trị nội khoa tạm thời trước khi có những chỉ định điều trị khác. Điều trị nội khoa bằng thuốc tạm thời sẽ giúp cải thiện triệu chứng, giảm biến chứng do sỏi gây ra. Các thuốc thường được chỉ định như kháng sinh, giảm đau, thuốc giãn cơ… Trường hợp phải phẫu thuật can thiệp lấy sỏi ống mật chủ, có thể sử dụng phương pháp: phẫu thuật mở lấy sỏi, phẫu thuật nội soi mật tụy ngược dòng, nội soi ổ bụng lấy sỏi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là đơn vị đi đầu tuyến tỉnh trong việc triển khai, áp dụng các kỹ thuật mới, đặc biệt là các phẫu thuật ít xâm lấn; để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện đã cử các lớp bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đi đào tạo và nhận chuyển giao các kỹ thuật mới. Từ năm 2018, bệnh viện đã triển khai áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi; phương pháp này giúp hạn chế nhiễm trùng vết mổ,đau đớn kéo dài, hạn chế các biến chứng thoát vị vết mổ, dính ruột sau mổ… đồng thời giúp cho bệnh nhân sớm được ăn uống và sinh hoạt gần như bình thường, cải thiện rất đáng kể chất lượng cuộc sống.

 Lan Hương