Máy xét nghiệm tải lượng Virus Viêm gan B,C và hiệu quả quản lý bệnh viêm B gan mạn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Tháng 12/2015, bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư mua máy xét nghiệm đo tải lượng vi rút Cobas AmpliPrep; đây là thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm với chất lượng chẩn đoán chính xác các bệnh lý về gan; có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư… Hệ thống máy giúp tự động hóa hoàn toàn các bước của quy trình phản ứng PCR, từ tách chiết mẫu, khuyếch đại và phân tích kết quả. Qua đó giúp các y, bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh để có hướng điều trị theo đúng phác đồ. 

Trước đây, người dân trong tỉnh phải lên bệnh viện Nhiệt đới trung ương thực hiện các xét nghiệm đo tải lượng vi rút viêm gan B, C. Từ khi bệnh viện Đa khoa Ninh Bình  triển khai áp dụng,  đến nay đã thực hiện được hơn 2400 ca. Hiện xét nghiệm này đã được Bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, nên người dân có thẻ BHYT hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao này để kiểm tra sức khỏe cho bản thân.

Viêm gan B là bệnh khá phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao; trên thế giới ước tính có khoảng hai tỷ người đã và đang bị nhiễm vi rút này, trong đó có khoảng 350 triệu người mang viêm gan B mãn tính. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam có tỷ lệ người viêm gan B cao thứ 2 thế giới và viêm gan C đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Nhật Bản; Vi rút này là nguyên nhân dẫn đến 78% số lượng bệnh nhân ung thư gan. Trong đó khoảng 15% dân số mang vi rút viêm gan B, trong đó, có 20- 30% người nhiễm virus viêm gan B chuyển trở thành mạn tính, và khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Viêm Gan B lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Để phòng bệnh hiệu quả, không nên sử dụng chung bơm kim tiêm, thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Đối với các bà mẹ mang thai có tải lượng vi rút cao thì  phải được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, khi trẻ sinh ra cần phải được tiêm phòng vắc xin viêm Gan B và kháng huyết thanh viêm Gan B đặc hiệu. Viêm gan B có thể phòng, kiểm soát hiệu quả nếu được tiêm chủng vắc xin viêm gan B và quản lý điều trị sớm tránh được các biến chứng của viêm gan mãn. Trong trường hợp bị viêm Gan B mạn tính cần đến các cơ y tế chuyên khoa để được  tư vấn, tham gia quản lý và điều trị lâu dài.

Khi chưa triển khai quản lý bệnh viêm gan mạn tính; hàng năm, tại Ninh Bình mỗi năm có trên 800 người phải lên bệnh viện Nhiệt đới trung ương để khám và điều trị bệnh viêm gan B, C với chi phí mỗi ca là 50 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác…Tháng 12/2015, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã triển khai được chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mạn tính” tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện. Với mong muốn giúp người dân bị viêm gan virus B mạn tính được theo dõi và tư vấn điều trị tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên; giúp đem lại hiệu quả, thời gian và chi phí cho người bệnh. Sau hơn 1 năm thực hiện, đã quản lý và điều trị cho gần 1200 người bệnh và sức khỏe ổn định.

Việc đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại; ứng dụng kỹ thuật tiên tiến; nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ và kỹ thuật viên đã đáp ứng những nhu cầu chẩn đoán và điều trị tốt nhất của người bệnh. Giúp không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Lan Hương