Kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Thoái hóa khớp là bệnh rất phổ biến, bệnh thường gặp ở đối tượng người già, và tập trung chủ yếu là ở nam giới; đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp háng, đây là bệnh lý tiến triển gây đau đớn kéo dài, hạn chế tầm hoạt dộng của khớp và có thể làm biến đổi cấu trúc của khớp, nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ bị tàn phế suốt phần đời. Khi khớp bị hư hại nặng biến dạng nhiều và hẹp khe khớp thì có chỉ định thay khớp.

 

Theo Bác sỹ Lê Đức Nghị – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng là phẫu thuật thay hõm khớp và chỏm khớp không cần dùng đến xi măng để gắn khớp nhân tạo vào xương chậu và xương đùi của người bệnh (tự cố định). Đây là kỹ thuật cao, một phẫu thuật khó, phức tạp; phẫu thuật cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng, đau nhức không đi lại được, không khép duỗi được, vận động khó khăn; đòi hỏi phẫu thuật viên không những có hiểu biết sâu, rộng về lĩnh vực thay khớp mà còn phải có kỹ thuật cao mới có thể đem lại hiểu quả, nâng cao tuổi thọ của khớp.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng tại Việt Nam đã được thực hiện phổ biến ở những cơ sở y tế lớn tuyến trung ương; tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ năm 2012 đã triển khai thành công phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe. Từ khi triển khai được kỹ thuật này, mỗi năm bệnh viện đã phẫu thuật cho gần 100 ca; bệnh nhân sau phẫu thuật đều đạt hiệu quả tốt, cải thiện được chức năng khớp háng và giảm bớt đau đớn; sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe đi lại gần như bình thường. Đây là cơ hội tốt cho bệnh nhân phải thay khớp háng, có thể phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị; đặc biệt phẫu thuật thay khớp háng không xi măng từ năm 2014 cho đến nay đã được Bảo hiểm y tế chi trả, nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm phẫu thuật.

Bác sỹ Lê Đức Nghị cũng khuyến cáo: Bệnh nhân nếu bị thoái hóa khớp háng thì nên làm phẫu thuật thay khớp háng; không nên tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương