Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

1. Lịch sử phát triển: Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, thành lập tháng 6 năm 2006.

2. Lãnh đạo:

 

                      Trưởng khoa                                                   Điều dưỡng trưởng

             Th.S Đặng Hồng Thanh                                      CN. Trần Thị Hương Giang

3. Tổ chức nhân sự:

Tổng số: 20 nhân viên (Trong đó: Sau đại học: 01, Đại học: 03, Cao đẳng: 01, Trung học: 10, Khác: 05).

4. Chức năng nhiệm vụ.

Kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn trong bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế, khoa đã và đang thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn theo đúng hướng dẫn của Thông tư 18/TT-BYT năm 2009.

4.1. Công tác giám sát.

– Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát nhiễm khuẩn vết mổ, giám sát viêm phổi bệnh viện, giám sát viêm phổi liên quan thở máy…

– Phối hợp theo dõi tình hình vi khuẩn gây bệnh và kháng kháng sinh.

– Giám sát thực hành các quy trình tuân thủ của nhân viên y tế: Vệ sinh tay thường quy, thực hành tuân thủ ngoại khoa tại khu phẫu thuật, quy trình thay băng., quy trình chăm sóc người bệnh thở máy.

– Đề xuất các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan tới chăm sóc y tế.

4.2. Công tác khử khuẩn tiệt khuẩn.

– Tiệt khuẩn nhiệt độ cao bằng hơi nước: Đáp ứng 100% các bộ dụng cụ, bộ chăm sóc , vật tư y tế chịu nhiệt tại tất cả các khoa trong bệnh viện.

– Tiệt khuẩn nhiệt độ thấp (khí Eo) đáp ứng 60% các bộ dụng cụ, bộ chăm sóc, vật tư y tế không chịu nhiệt, vật tư tiêu hao đắt tiền cần sử dụng lại.

4.3. Công tác giặt là đồ vải.

Là một trong những nhiệm vụ được quan tâm và chú trọng nhất nhằm đem lại chất lượng phục vụ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Được trang bị 02 máy giặt và 02 máy sấycông nghiệp Imesa của Italia, quy trình giặt là được giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ y tế ban hành đã đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

4.4.Công tác vệ sinh môi trường – xử lý chất thải.

Công tác vệ sinh môi trường trong bệnh viện luôn được quan tâm nhằm đem lại không gian thư giãn và thoải mái nhất cho người bệnh, bệnh viện đã xã hội hóa công tác  vệ sinh,  đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh tại các bệnh viện tuyến trung ương luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh nội, ngoại cảnh trong toàn bệnh viện.

Công tác quản lý chất thải y tế được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 58/TTLT-BYT-BTNMT, chất thải được thu gom và xử lý theo đúng quy định.

4.5. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu khoa học: Có 10 công trình NCKH và sáng kiến (01 sáng kiến tỉnh, 04 đề tài NCKH cấp ngành, 05 đề tài NCKH cấp cơ sở).

Đào tạo chỉ đạo tuyến: Thực hiện chỉ đạo tuyến, đào tạo cấp chứng chỉ về kiểm soát nhiễm cho NVYT của các bệnh viện trong tỉnh.

5. Phương hướng hoạt động thời gian tới

5.1. Giám sát

– Kiểm soát và giám sát quy trình đặt và chăm sóc người bệnh đặt catheter mạch máu.

– Kiểm soát và giám sát quy trình đặt và chăm sóc người bệnh đặt sonde tiểu.

5.2. Giặt là đồ vải.

– Quản lý giặt là tập trung cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.