Hội thảo khoa học: “Cập nhật kiến thức điều trị Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”.

Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang là các bệnh hô hấp mạn tính đứng hàng đầu trong mô hình bệnh tật; là gánh nặng cho y tế và xã hội.

         “Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ mắc, tử vong, chịu gánh nặng bệnh tật do Hen và COPD cao nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, có 4,1% dân số bị mắc bệnh hen suyễn, những chỉ có 29,1% trong số đó được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen suyễn. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khoảng 4,2% dân số trên 40 tuổi và 37,5% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trưởng thành được ghi nhận có triệu chứng nghiêm trọng, điều này gây ảnh hưởng đến công việc và hoạt động sinh hoạt hàng ngày” ( theo http://vhea.org.vn, hội khoa học kinh tế y tế Việt Nam).

Hiện nay việc chăm sóc y tế cho hai bệnh lý này đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây do các tiến bộ về chẩn đoán, thuốc điều trị và các biện pháp điều trị không dùng thuốc.

          Với mục đích nhằm cập nhật các kiến thức về chẩn đoán và điều trị về bệnh Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho các bác sỹ trong toàn tỉnh. Ngày 19/6/2019, được sự nhất trí của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, phòng Đào tạo Chỉ đạo tuyến bệnh viện phối hợp cùng công ty Glaxo Smith Kline tổ chức buổi hội thảo khoa học chuyên đề: “Cập nhật kiến thức điều trị Hen phế quản và COPD”. Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS.BS.Chu Thị Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai; BSCKII.Trịnh Thị Hương – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai; các đồng chí lãnh đạo, các bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sỹ thuộc các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh chia sẻ về “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hen phế quản”, BSCKII. Trịnh Thị Hương phân tích 1 số ca lâm sàng điển hình thường gặp.

Toàn cảnh hội thảo
PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh chia sẻ về “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hen phế quản”
BS.CKII.Chu Thị Giang – Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại hội thảo

          Qua buổi hội thảo, các bác sĩ có được cái nhìn đúng và mới nhất về Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, qua đó có thể khám sàng lọc, chẩn đoán chính xác và điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân; góp phần làm giảm tỷ lệ tái phát cũng như gánh nặng bệnh tật cho xã hội.

                                                          BS.Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)