Hội thảo chuyên đề: Cập nhật xử trí và điều trị nhồi máu não cấp.

Thực hiện kế hoạch đào tạo liên tục nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sỹ chuyên ngành đột quỵ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với công ty Boehringer Ingelheim tổ chức buổi hội thảo chuyên đề: Cập nhật xử trí và điều trị nhồi máu não cấp cho các bác sỹ các khoa, phòng trong toàn viện và các bác sỹ công tác tại các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS.Mai Duy Tôn – khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai và ThS.BS. Đào Thị Nhâm – Phó trưởng khoa Đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; các bác sỹ được cập nhật quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, quy trình tiêu sợi huyết trong điều trị nhồi máu não cấp, dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ, giai đoạn cấp cứu trước viện, sự khác biệt được tạo nên từ hệ thống cấp cứu ngoại viện…

PGS.TS.Mai Duy Tôn – khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn tại lớp tập huấn

Đột quỵ nhồi máu não là tình trạng thành cục máu đông gây tắc mạch dẫn đến nguy cơ tử vong nhanh khi não không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng; bệnh đột quỵ nhồi máu não cấp là nguyên nhân tử vong thứ 3 sau ung thư và bệnh mạch vành, là nguyên nhân chính của phế tật.

Triệu chứng lâm sàng của đột quỵ nhồi máu não cấp là các triệu chứng xảy ra đột ngột trên một bệnh nhân trước đó bình thường, gồm: tê, liệt hoặc yếu, đặc biệt là một bên cơ thể; nói lẫn lộn hoặc nói khó khăn hoặc không hiểu lời nói; giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt; đi đứng khó khăn, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng hoặc rối loạn phối hợp vận động; nhức đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Theo thống kê, trong số 100 người bệnh đột quỵ không được điều trị có 26 người có thể phục hồi, 21 người chết vì nhồi máu não-xuất huyết não sau 36 giờ. Trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp, việc sử dụng thuốc ly giải huyết khối rt-PA là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, trao cơ hội trở về cuộc sống bình thường với thêm 13% người bệnh đột quỵ so với điều trị thông thường và thuốc chỉ có thể sử dụng ở người bệnh nhập viện trước 4,5 giờ tính từ lúc khởi phát các triệu chứng méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường.

Chính vì thế cần lưu ý: khi nghi ngờ người thân của mình có triệu chứng bị đột quỵ nhồi máu não cấp, cần đưa ngay đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để điều trị càng sớm càng tốt (thời gian vàng trong điều trị nhồi máu não cấp). Mỗi 5 phút chậm trễ sẽ giảm 5% cơ may có được một kết quả điều trị tốt cho người bệnh.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thành công kỹ thuật Khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp và cứu sống được nhiều bệnh nhân. Việc thực hiện tốt kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp mở rộng số lượng bệnh nhân được điều trị và cứu sống thêm được nhiều người bệnh; giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Lan Hương