Đoàn các chuyên gia của Hiệp hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản (JCPF) khám, phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em di tật hở môi hàm ếch.

Từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; Đoàn các chuyên gia của hiệp hội hỏ môi hàm ếch Nhật Bản (JCPF) đã khám, phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em di tật hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Trong đợt này, có 11 bác sỹ, tình nguyện viên của tổ chức JCPF Nhật Bản đến khám, phẫu thuật. Các bác sỹ đã thăm khám, trao đổi phác đồ theo dõi, điều trị cho 112 trẻ, nhưng chỉ có 35 trẻ đạt tiêu chuẩn và đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật. Các ca phẫu thuật được tổ chức JCPF và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tài trợ miễn phí.

Ca phẫu thuật hở môi cho trẻ

Theo ước tính hàng năm tại Việt Nam có trên 3000 trẻ em sinh ra với dị tật khe hở môi và/hoặc khe hở vòm miệng (theo thống kê thì cứ 500 trẻ em được sinh ra thì có 1 em bị dị tật này). Với các em ngoài việc phải chịu đựng những khiếm khuyết về mặt thể chất, những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, các em còn phải đối mặt với sự tổn thương tinh thần do sự kỳ thị của xã hội. Do vậy, việc phẫu thuật sẽ mang lại nụ cười cho các em, giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, sống một cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Bà Đào Thị Hường – xã Ninh An – huyện Hoa Lư (có cháu ngoại được phẫu thuật hở môi) cho biết: đây là lần thứ 2 cháu bà được phẫu thuật hở môi,ca phẫu thuật rất thành công; sau khi phẫu thuật không gây đau đớn, cháu đã ăn uống được bình thường. Bà Hường rất biết ơn hiệp hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có chương trình phẫu thuật miễn phí cho các cháu; đây là cơ hội cho cháu bà và những trẻ khác có cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Bà Hường rất vui khi cháu ngoại được phẫu thuật thành công

Được biết, đoàn phẫu thuật hở môi hàm ếch Nhật Bản đã phẫu thuật miễn phí cho trẻ tại Việt Nam lần đầu tiên từ năm 1994 tại tỉnh Bến Tre, sau đó mở rộng tại tỉnh Quảng Nam; đến năm 1998 đoàn tiến hành khám và phẫu thuật tại tỉnh Ninh Bình. Qua 20 năm thực hiện chương trình hợp tác Quốc tế giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình  và Hội hở hàm ếch Nhật Bản, đã phẫu thuật cho hơn 1000 trẻ.

Trong lần hợp tác này, ngoài việc khám, phẫu thuật cho trẻ; Đoàn sẽ hợp tác với bệnh viện trong vấn đề đào tạo cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình về phục hồi chức năng cho trẻ sau phẫu thuật.

Lan Hương