Dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư da vào mùa hè

Mùa hè, ánh nắng mặt trời gay gắt và chỉ số tia cực tím cao khiến cơ thể có nguy cơ mắc phải ung thư da.Tia tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) thường xuất hiện khi có nắng mặt trời, có thể xuyên qua mây mù, không khí với cường độ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, mùa hay khu vực. Da thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV, không được che chắn cẩn thận có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ số UV ở mức 3-5 có nguy cơ gây hại ở mức trung bình, khi ra ngoài da cần phải che chắn bảo vệ; mức 6-7 có thể gây cháy nắng trong 30 phút; mức 8-10 có thể gây cháy nắng trong khoảng 20 phút, mức từ 11 trở lên có thể làm da cháy nắng trong vòng 10 phút.

Ngoài tia UV, nguyên nhân gây ung thư da còn có thể là do di truyền, do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc tia bức xạ…

Cách ngừa ung thư da hiệu quả

Để phòng ngừa ung thư da, cách tốt nhất là tự bảo vệ làn da trước tia UV. Theo đó các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ra ngoài nắng trong giờ cao điểm 10h-16h vì đây là thời điểm tia UV mạnh nhất.Khi ra ngoài trời nắng, cần sử dụng mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc áo chống nắng, sử dụng khẩu trang vải sáng màu, bôi kem chống nắng hàng ngày, đặc biệt kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên, cần thoa kem cả những vùng ít tiếp xúc với nắng như tai, cổ.

Những người làm việc trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất hoặc thường xuyên phải làm việc ngoài trời cần sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động như mũ, quần áo, găng tay, khẩu trang… phù hợp. Ngoài ra, chúng ta cần tạocác thói quen tốt nhằm tăng cường sự đàn hồi và khỏe mạnh cho da như: làm sạch da hàng ngày, tăng cường tập thể dục thể thao, uống nhiều nước; tăng cường một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sau trong chế độ ăn hàng ngày là bạn có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

1.Cà rốt

Trong cà rốt không chỉ chứa nhiều beta carotene mà còn rất giàu chất chống oxy hóa nên giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, từ đó giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư da hiệu quả.

2.Cá hồi

Vốn là một loại thực phẩm giàu vitamin D nên cá hồi sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u, đồng thời còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiền ung thư.

3.Bông cải xanh

Cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra isothiocyanate (ITC) khi ăn bông cải xanh – một hợp chất chống ung thư mạnh. Đặc biệt, ITC còn giúp đào thải độc tố chứa tác nhân gây ung thư ra ngoài, từ đó sẽ tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa khối u phát triển trong cơ thể.

4.Cà chua

Trong cà chua có chứa nhiều lycopene – một chất có đặc tính ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Do đó, hãy nhớ bổ sung cà chua trong bữa ăn hàng ngày để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

5.Trà xanh

Trà xanh có chứa catechin nên cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời còn ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Ngoài ra chúng ta nên tránh ăn đồ ăn cay nóng, uống rượu bia, cà phê, thuốc lá.Khi da xuất hiện bất cứ vấn đề gì như vết loét, viêm, nốt ruồi hay có dấu hiệu bất thường cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

                                                                                            Thùy Dương