Cứu sống trường hợp bệnh nhân Đột quỵ nhồi máu não cấp bằng phương pháp Khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết kết hợp lấy huyết khối mạch não bằng dụng cụ cơ học.

Sáng ngày 11/6/2019, bệnh nhân Nguyễn Trung Thành, sinh năm 1950, địa chỉ tại xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình được đưa đến khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, huyết áp 130/80, tim loạn nhịp, liệt ½ người trái, không nói được. Sau khi khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim. Các bác sỹ đã tiên lượng bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

Th.S.BS. Đào Thị Nhâm – Phó khoa Đột quỵ cho biết: bệnh nhân Thành được chuyển đến bệnh viện kịp thời, vẫn ở trong “ khung giờ vàng” cấp cứu đột quỵ não. Bệnh nhân được chụp CT 64 lát mạch não kết quả chẩn đoán tắc động mạch lớn, tắc nhánh M1 động mạch não giữa bên phải, nhồi máu não cấp giờ thứ 2, tăng huyết áp, rung nhĩ, suy tim. Đây là một tình trạng nặng nếu không được can thiệp kịp thời thì tiên lượng nguy cơ tử vong đến cao; trường hợp nếu có sống thì di chứng để lại sẽ rất nặng nề.  Các bác sỹ khoa Đột quỵ, khoa Cấp cứu và khoa Chẩn đoán hình ảnh đã có cuộc hội chẩn nhanh và ngay sau đó người bệnh đã được tiến hành điều trị cho bệnh nhân khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết liều 0,9mg/kg và lấy huyết khối cơ học; cứu được bệnh nhân Thành khỏi cơn nguy kịch.

Theo dõi đủ 24 giờ sau khi tiêm thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân được dùng các thuốc phòng ngừa, điều trị bệnh và sau đó tập vật lí trị liệu.

Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân hòan toàn tỉnh táo, đang dần hồi phục tình trạng liệt nửa người, nói rõ tiếng, an uống được. Hiện tại, bệnh nhân được các bác sỹ điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim.

BN Nguyễn Trung Thành hồi phục tốt sau quá trình điều trị
Anh Thắng con trai bệnh nhân vui mừng khi bố mình trong quá trình hồi phục tốt

Anh Nguyễn Trung Thắng, con trai bệnh nhân Thành chia sẻ: “Khi gia đình chúng tôi phát hiện tình trạng của bố đã hôn mê, người không cử động được, lay gọi không biết gì; gia đình liền đưa cụ xuống thẳng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi các bác sĩ cho chụp cắt lớp, làm các xét nghiệm và thông báo cho gia đình tình trạng của bố tôi, cả gia đình tuyệt vọng, chỉ biết đặt niềm tin vào các y, bác sỹ. Sau khi được can thiệp, bố tôi dần qua cơn nguy kịch, hiện tại bố tôi đang phục hồi.

Anh Thắng rưng rưng xúc động: Gia đình tôi cảm ơn các y bác sỹ đã cố gắng can thiệp cho bố tôi, đưa bố tôi từ cõi chết trở về. Hiện tại ông phục hồi rất tốt, tay chân cử động được, nói chuyện bình thường. Anh Thắng cũng cảm ơn các y bác sỹ khoa Đột quỵ đã chăm sóc chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm đối với không chỉ riêng bố anh, mà đối với tất cả các bệnh nhân điều trị tại khoa”.

Nhồi máu não là do cục máu đông đưa lên mạch não gây tắc nghẽn mạch máu, nếu không có biện pháp làm tan cục máu đông hoặc lấy cục máu đông đó ra khỏi thành mạch thì bệnh nhân sẽ bị liệt hoặc có thể tử vong. Hiện nay, có 2 phương pháp để cấp cứu nhồi máu não giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn đó là tiêm thuốc tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Tuy nhiên, trong cấp cứu đột quỵ não cấp vấn đề thời gian và cách xử trí đúng có vai trò quyết định đến kết quả điều trị; để thực hiện được hai biện pháp này đòi hỏi người bệnh phải đến viện sớm trong “ giờ vàng”, nếu bệnh nhân đến viện sớm và được điều trị kịp thời thì người bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn không để lại di chứng. Thời gian từ khi bị đột quỵ đến khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết là dưới 4,5 giờ kể từ khi khởi phát, thời gian để lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học là dưới 6 giờ kể từ khi khởi phát.

Kỹ thuật này đã và đang được các nước trên thế giới rất quan tâm vì hiện nay tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não cao và có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ chết vì bệnh đột quỵ não cao thứ ba sau các bệnh ung thư và tim mạch, tỷ lệ di chứng của đột quỵ não cao và nặng nề nếu không được điều trị tích cực.

Hiện nay, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này cứu sống được nhiều bệnh nhân, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Các bác sỹ khuyến cáo: mọi người hãy cẩn thận với căn bệnh đột quỵ, nó có thể cướp đi tính mạng của bạn và người thân của bạn nếu bạn chủ quan không nhận biết ra nó để điều trị kịp thời. Khi có một trong các triệu chứng: méo miệng, nói khó, tê liệt nửa người hoặc rối loạn ý thức; đặc biệt là dấu hiệu xảy ra ở người cao huyết áp. Hãy đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất có thể để kịp thời can thiệp cứu sống người bệnh.

Lan Hương