Công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người

Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới, trong những tuần gần đây Trung Quốc liên tục ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) trên người, Lào ghi nhận mắc cúm A (H5N1) trên gia cầm, Philippin ghi nhận mắc cúm  A (H5N6) trên gia cầm. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu, còn các chủng cúm khác như A (H7N9), cúm A (H5N8), cúm A (H5N2) chưa xuất hiện, nhưng nguy cơ xâm nhập là rất lớn thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm từ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Tỉnh Ninh Bình hiện chưa ghi nhận trường hợp cúm A nào trên cả người và gia cầm; tuy nhiên thực hiện công văn số 2025/SYT-NVY ngày 15/9/2017 của Sở Y tế; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người; để chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người, phát hiện sớm các ca bệnh trên người.

Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch, đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng cho điều động khẩn cấp; phân công bảo đảm chế độ thường trực chuyên môn, trực phòng chống dịch 24/24 giờ; huy động sự tham gia của tất cả đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế khi được yêu cầu.

Tại các khoa là nơi tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân đầu tiên như khoa Khám bệnh,  khám bệnh yêu cầu và cấp cứu; luôn đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám bệnh nhân tỷ mỷ, khai thác kỹ thông tin, đặc biệt lưu ý đến các bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết, những trường hợp mới đi từ các vùng có dịch và các vùng lân cận, để kịp thời khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh cúm lây từ gia cầm; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp. Trong trường hợp có bệnh nhân nghi lây nhiễm cúm từ gia cầm chuyển ngay đến khoa Truyền nhiễm cách ly điều trị; phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán và lên kế hoạch phòng chống dịch.

Tại khoa Truyền nhiễm luôn sẵn sàng đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng; cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, giường bệnh và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có bệnh nhân. Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu và điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh vào điều trị và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường và chống nhiễm khuẩn bệnh viện; đặc biệt khoa dinh dưỡng bệnh viện luôn thực hiện tốt việc giám sát nguồn cung ứng thực phẩm từ các loại gia cầm tươi sống, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng; đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng năm tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về kiến thức phòng chống dịch bệnh cúm; điều trị, chăm sóc bệnh nhân; tập huấn về kỹ năng truyền thông phòng chống cúm gia cầm. Đặc biêt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về bệnh dịch, đường lây truyền, cách phòng chống thông qua các buổi giáo dục sức khỏe; qua hệ thống truyền thanh và website bệnh viện…

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương