Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai kỹ thuật Khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp

Nhồi máu não xảy ra bởi tình trạng tắc nghẽn động mạch não cấp tính, dẫn đến suy giảm dòng máu nuôi tại vùng nhu mô não do động mạch đó chi phối. Đột quỵ nhồi máu não là tình trạng thành cục máu đông gây tắc mạch dẫn đến nguy cơ tử vong nhanh khi não không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng; bệnh đột quỵ nhồi máu não cấp là nguyên nhân tử vong thứ 3 sau ung thư và bệnh mạch vành, là nguyên nhân chính của phế tật.

Triệu chứng lâm sàng của đột quỵ nhồi máu não cấp là các triệu chứng xảy ra đột ngột trên một bệnh nhân trước đó bình thường, gồm: tê, liệt hoặc yếu, đặc biệt là một bên cơ thể; nói lẫn lộn hoặc nói khó khăn hoặc không hiểu lời nói; giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt; đi đứng khó khăn, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng hoặc rối loạn phối hợp vận động; nhức đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Để cứu được bệnh nhân trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cần tái thông mạch máu não bị tắc nghẽn do huyết khối. Phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay là dùng thuốc Tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng can thiệp nội mạch, thuốc có tác dụng làm tan cục huyết khối mạch máu não dẫn tới tái thông dòng máu nuôi não, làm cho tế bào não không bị tổn thương hoặc tổn thương tối thiểu nhằm khắc phục các triệu chứng của bệnh như: yếu liệt, chóng mặt, nói khó…

Trước đây, người bệnh bị đột quỵ nhồi máu não phải chuyển tuyến trên điều trị. Nhận thấy tầm quan trọng và đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh; từ tháng 3 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thành công kỹ thuật Khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp.

Kỹ thuật điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu huyết khối một trong những kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp trong 3 giờ đầu. Đây là một biện pháp điều trị đã làm cải thiện kết cục lâm sàng của bệnh nhân sau 3 tháng thêm ít nhất 13%; có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Giúp giảm thiểu tử vong, giảm nguy cơ gây biến chứng; giảm thiểu di chứng, giảm thời gian nằm viện. Đây là dịch vụ kỹ thuật cao được bảo hiểm y tế chi trả. Việc thực hiện tốt kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp mở rộng số lượng bệnh nhân được điều trị và cứu sống thêm được nhiều người bệnh; giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Cần lưu ý: khi nghi ngờ người thân của mình có triệu chứng bị đột quỵ nhồi máu não cấp, cần đưa ngay đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để điều trị càng sớm càng tốt (thời gian vàng trong điều trị nhồi máu não cấp). Mỗi 5 phút chậm trễ sẽ giảm 5% cơ may có được một kết quả điều trị tốt cho người bệnh.

Lan Hương