Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai hoạt động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”.

Để hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp, hàng năm Cục Y tế dự  phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các đơn tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung vào chủ đề bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn muối, phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia và tăng cường vận động thể lực. Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp. Cùng với đó khuyến cáo tới người dân: Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp; hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình. Tổ chức đo huyết áp cho ngưởi dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Thực hiện theo công văn số 1003/SYT-NVY ngày 3/5/2019 của Sở Y tế về việc triển khai hoạt động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” và hưởng ứng ngày Tăng huyết áp thế giới 17/5/2019 nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tim mạch và tăng huyết áp cũng như khuyến cáo cách phòng tránh bệnh tim mạch với chủ đề “Hãy biết số đo huyết áp như biết số tuổi của bạn”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai chương trình đo huyết áp miễn phí và tư vấn cho người bệnh, người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tại khoa Khám bệnh.

Nhân viên y tế đo huyết áp miễn phí cho người bệnh tại khoa Khám bệnh – BVĐKNB

Ngoài việc đo huyết áp, người bệnh và người nhà người bệnh sẽ được nhân viên y tế tư vấn cách chẩn đoán và phân độ tăng huyết áp, hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà, hướng dẫn tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh và hướng dẫn việc thực hiện lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh tăng huyết áp.

Những bệnh nhân tiền tăng huyết áp, tăng huyết áp sẽ được khám tại phòng khám Tăng huyết áp để theo dõi, quản lý điều trị, tư vấn theo đúng phác đồ tại cơ sở y tế.

Lan Hương