Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức hoạt động hưởng ứng “ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2019.

Phòng chống sốt xuất huyết không chỉ là điểm quan tâm của Việt Nam, mà còn là sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”.

Để hưởng ứng “ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2019; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tích cực tổ chức các hoạt động:

Phân công bảo đảm chế độ thường trực chuyên môn, trực phòng chống dịch 24/24 giờ; huy động sự tham gia của tất cả đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế khi được yêu cầu.

Tại các khoa là nơi tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân đầu tiên như khoa Khám bệnh, khám bệnh yêu cầu và cấp cứu luôn đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám bệnh nhân tỷ mỷ, khai thác kỹ thông tin. Đặc biệt lưu ý đến các trường hợp mới đi từ các vùng có dịch và các vùng lân cận, để kịp thời khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân nghi lây nhiễm sốt xuất huyết chuyển ngay đến khoa Truyền nhiễm cách ly điều trị.

Tại khoa Truyền nhiễm luôn sẵn sàng đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng; cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, giường bệnh và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có bệnh nhân.

 Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu và điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh vào điều trị và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan, đặc biệt là nguồn nước cung cấp cho bệnh viện; phun thuốc diệt muỗi tại các khoa, phòng, buồng bệnh và cung cấp đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú.

Truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh về dịch bệnh sốt xuất huyết

Tích cực truyền thông cho người bệnh, người nhà người bệnh nâng cao hiểu biết về dịch bệnh; đường lây truyền, các biện pháp phòng bệnh do virus zika và sốt xuất huyết tại bệnh viện, cộng đồng; thông qua các buổi giáo dục sức khỏe; qua hệ thống truyền thanh và website bệnh viện…

Tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế các kiến thức phòng chống dịch bệnh; điều trị, chăm sóc bệnh nhân; tập huấn về kỹ năng truyền thông phòng chống sốt xuất huyết…

Lan Hương