Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt công tác khám sàng lọc, tầm soát bệnh nhận viêm gan virus B,C tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) (đăng trênhttp://vncdc.gov.vn, website của Cục Y tế dự phòng):  “Tại Việt Nam có 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan là bệnh khá phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao; trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm phổ biến, với tỷ lệ người nhiễm rất cao trong cộng đồng; bệnh tiến triển nhanh tới suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan.  là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả xã hội. Tuy đã có vaccine phòng bệnh, điều trị và hạn chế biến chứng; nhưng tỉ lệ người mắc bệnh vẫn cao vì không được tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm Viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus của mình. Viêm gan C tuy chưa có vaccine phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh”.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm phổ biến, với tỷ lệ người nhiễm rất cao trong cộng đồng; bệnh tiến triển nhanh tới suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan.  là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả xã hội. Tuy đã có vaccine phòng bệnh, điều trị và hạn chế biến chứng; nhưng tỉ lệ người mắc bệnh vẫn cao vì không được tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm Viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus của mình. Viêm gan C tuy chưa có vaccine phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Nhằm đóng góp vào công tác phòng chống đại dịch Viêm gan của toàn thế giới, hướng tới mục tiêu toàn cầu loại trừ Viêm gan vi-rút vào năm 2030; đồng thời đóng góp vào việc hiện thực hóa Kế hoạch quốc gia phòng chống Viêm gan vi rút 2015- 2019 của Bộ Y tế và tầm soát, phát hiện sớm, điều trị viêm gan virus B,C cho người dân tỉnh Ninh Bình. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai chương trình khám sàng lọc, tầm soát cho bệnh nhân viêm gan virus B,C tại cộng đồng.

Trong năm 2018, bệnh viện đã khám sàng lọc, tầm soát, tư vấn kiến thức phòng bệnh viêm gan B,C tai cộng đồng cho 1784 lượt người tại 15 xã thuộc huyện Kim Sơn và Nho Quan; trong đó phát hiện được 132 người mang virus viêm gan B và 9 viêm gan C, bệnh nhân được đưa vào quản lý và điều trị kịp thời. Đến năm 2019, bệnh viện tiếp tục có kế hoạch khám, sàng lọc, tư vấn bệnh cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên, với số lượng dự kiến khám cho khoảng 2500 người tại 2 huyện Yên Khánh và Yên Mô. Qua đó, giúp cho người dân trong cộng đồng tăng cường nhận thức, nâng cao cảnh giác trong việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị triệt để viêm gan virus và các bệnh lý về gan.

Đơn vị quản lý bệnh Viêm gan tại khoa Truyền nhiễm – BVĐKNB

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B,C”  giúp cho bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên, đem lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho người bệnh.  Hiện tại, bệnh viện đã quản lý cho 2500 bệnh nhân viêm gan B (trong đó có 1300 bệnh nhân đang được dùng thuốc kháng virus) và quản lý 65 bệnh nhân viêm gan C (trong đó 10 bệnh nhân đang được điều trị thuốc kháng virus).

Để chủ động phòng bệnh viêm gan virus B,C người dân cần lưu ý:

– Mỗi người cần đi tầm soát bệnh lý viêm gan B,C để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

– Người dân cần tránh tiêm không cần thiết và tiêm không an toàn.

– Tránh các sản phẩm máu không an toàn.

– Tránh dùng chung dụng cụ tiêm chích.

– Tránh quan hệ tình dục không an toàn.

 – Tránh xăm trổ hoặc xâu khuyên và châm cứu bằng các dụng cụ nhiễm bẩn.

– Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân sắc nhọn có thể bị nhiễm bẩn với máu bị nhiễm vi rút.

 – Tránh thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn không an toàn…

Lan Hương