Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện quản lý bệnh nhân Viêm gan virus C mạn tính.

Viêm gan C (HCV) là một bệnh về gan gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan C là một trong những căn bệnh có mức độ tử vong cao do bệnh diễn tiến âm thầm, khó phát hiện. Viêm gan virus C là bệnh không có vaccine phòng bệnh, không tự sản sinh miễn dịch và có nguy cơ mắc lại cao đối với bất kì người nào.

Bệnh viêm gan C không lây truyền qua đường tiếp xúc thông thường như nói chuyện, dùng chung bát đũa, ly tách, khăn mặt… mà bệnh lây truyền từ người nhiễm HCV sang người lành qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C theo đường máu thường chiếm tỉ lệ cao hơn.

Vi-rút viêm gan C gây ra nhiễm trùng cấp tính và mãn tính; nhiễm HCV cấp tính thường không có triệu chứng, và chỉ rất hiếm khi (nếu có) liên quan đến bệnh đe dọa đến mạng sống; khoảng 15-45% người bị nhiễm tự nhiên làm sạch virus trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm mà không cần điều trị. 55-85% người còn lại sẽ bị nhiễm HCV mạn tính. Trong số những người bị nhiễm HCV mạn tính, nguy cơ xơ gan của gan là từ 15-30% trong vòng 20 năm; Trên toàn cầu, có khoảng 71 triệu người mắc bệnh viêm gan C mãn tính. Khoảng 399.000 người chết mỗi năm do viêm gan C, chủ yếu là do xơ gan và ung thư tế bào gan.

Theo Báo cáo của Cục Y tế Dự phòng và Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế (tại Lễ mitting hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới (28/7/2018) do bệnh viện Bạch Mai tổ chức sáng 24/7/2018, cho thấy: tại Việt Nam có khoảng 10 triệu người nhiễm viêm gan B và gần một triệu nhiễm vi rút viêm gan C; số người bị nhiễm viêm gan vi rút tại Việt Nam gấp 40 lần số người nhiễm HIV. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong. trong số các bệnh truyền nhiễm thì viêm gan vi rút trở thành gánh nặng hàng đầu thế giới hiện nay bởi tốc độ lây truyền cũng như quá trình điều trị lâu dài, chi phí điều trị lớn.

Hiện nay, bệnh nhân nhiễm viêm gan C vẫn được điều trị bằng thuốc kháng virus, có thể chữa được hơn 95%, do đó làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư gan và xơ gan, tuy nhiên khả năng chẩn đoán và điều trị thấp. Nguyên nhân dẫn tới việc tiếp cận điều trị viêm gan virus C thấp như vậy xuất phát từ việc nhiều người chưa biết về tình trạng nhiễm virus viêm gan C. Chẩn đoán và điều trị chủ yếu tập trung ở tuyến trung ương, với chi phí cao.

Trước đây, ở Ninh Bình khi chưa triển khai chương trình quản lý viêm gan virus C, bệnh nhân phải lên bệnh viện nhiệt đới trung ương khám và điều trị. Từ ngày 15/8/2018, tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện, bắt đầu triển khai khám, chẩn đoán và thực hiện chương trình quản lý người bệnh viêm gan virus C. Để bệnh nhân được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên; giúp đem lại hiệu quả về thời gian và chi phí, giúp cho bệnh nhân sống lâu hơn cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

CTXH