Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh mùa nắng nóng năm 2019.

Thời tiết đang trải qua các đợt nắng nóng kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ em. Đặc biệt nắng nóng là nguyên nhân có thể gây bùng phát các dịch bệnh: sốt xuất huyết, viêm màng não do virus, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và do ăn thực phẩm không an toàn như: tiêu chảy, liên cầu lợn, tả, lỵ…

Thực hiện Công văn số 1270/SYT-NVY ngày 22/5/2019 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh mùa nắng nóng năm 2019. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai đến toàn bộ các khoa, phòng tích cực đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịchcủa bệnh viện.

Đối với khoa khám bệnh và khoa khám bệnh theo yêu cầu: bố trí đầy đủ ghế ngồi, quạt mát, điều hòa nhiệt độ đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Tổ chức tiếp đón nhanh chóng, hướng dẫn phân luồng người bệnh đi làm cận lâm sàng hợp lý để giảm thiểu thời gian người bệnh phải chờ đợi; đảm bảo tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tốt, luôn tận tình, chu đáo.

Tại khoa Cấp cứu phối hợp với khoa Tim mạch, Đột quỵ đảm bảo đủ cơ số thuốc, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường xảy ra như: tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ, say nắng, tiêu hóa…Cùng với đó, phối hợp với khoa Khám bệnh và khoa Truyền nhiễm chủ động, phát hiện sớm các trường hợp dịch bệnh mùa hè như: Sốt xuất huyết, viêm màng não, tay chân miệng…Nếu có trường hợp phát hiện bệnh chuyển ngay đến khoa Truyền nhiễm để cách ly điều trị, báo cáo ngay lên cấp trên để kịp thời có phương án triển khai phòng chống dịch.

Đối với khoa Truyền nhiễm, luôn đảm bảo sơ số thuốc phòng dịch, chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, nhân lực và trang thiết bị phục vụ người bệnh khi có dịch.

Tại các khoa điều trị luôn đảm bảo cho người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, được dùng đầy đủ nước sạch; đảm bảo đủ giường bệnh, hạn chế tối đa nằm ghép. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, dịch truyền, hóa chất và vật tư tiêu hao dùng cho người bệnh.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phòng ngừa lây chéo các bệnh truyền nhiễm, tăng cường công tác vệ sinh môi trường bệnh viện; đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, tổ chức các đợt phun thuốc diệt muỗi và đảm bảo đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú.

Tăng cường công tác giám sát bếp ăn bệnh viện từ khâu cung ứng thực phẩm đến chế biến, bảo quản và cung cấp xuất ăn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên  y tế. Luôn đảm bảo nguyên liệu chế biến tươi sống, rõ nguồn gốc, đảm bảo chế độ bếp ăn một chiều, thiết bị chứa đựng và bảo quản thức ăn chín đảm bảo vệ sinh.

Thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh về cách nhận biết và phòng tránh các dịch bệnh thường gặp.

Tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế trong bệnh viện về phát hiện sớm,  phác đồ điều trị kịp thời để hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng thường trực để chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu và dịch bệnh xảy ra.

P.CTXH