Bệnh Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến trên thế giới và là một trong những nguyên nhân hàng dầu dẫn đến tử vong. Theo thống kê của Liên đoàn Tim mạch thế giới năm 2012, trên thế giới có tới 960 triệu người mắc tăng huyết áp, trong đó ở các nước phát triển chiến khoảng 330 triệu người và khoảng 640 triệu người ở các quốc gia đang phát triển. Số người mắc tăng huyết áp ước tính sẽ tiếp tục tăng và đạt khoảng 1.56 tỷ người vào năm 2025. Bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm vì nó diễn biến âm thầm và gây ra những biến chứng có thể đe dọa tính mạng người bệnh hoặc để lại gánh nặng tàn phế. Nó cũng là nguyên nhân gây tử vong cho 7.5 triệu người và 64 triệu người sống trong tàn tật mỗi năm, chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Việc điều trị tăng huyết áp sẽ phòng ngừa và làm giảm khoảng 40% nguy cơ đột quỵ và khoảng 15% nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Tại Việt Nam, tăng huyết áp  là nguyên nhân hàng đầu gây suy tim tại cộng đồng ở người lớn, 46% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được điều trị tại Viện tim mạch Việt Nam (2005) có liên quan đến tăng huyết áp và hơn 1/3 bệnh nhân tai biến mạch máu não  điều trị tại khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai có nguyên nhân làtăng huyết áp. Các biến chứng của tăng huyết áprất thường gặp, hình thái đa dạng và mức độ nặng nề như tàn phế, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, kiến thức cũng như việc kiểm soát tăng huyết ápở người dân còn chưa tốt. Theo 1 điều tra gần đây nhất của Viện tim mạch Việt Nam tiến hành năm 2008 ở người lớn (>=25 tuổi) tại 8 tỉnh và thành phố cho thấy tỷ lệtăng huyết áp đã tăng lên đến 25.1%, nghĩa là cứ 4 người lớn ở nước ta thì có 1 người bị tăng huyết áp. Trong số những người bị tăng huyết ápthì có tới 30% (khoảng 1,6 triệu người) đã biết bị tăng huyết ápnhưng không có biện pháp điều trị nào; và có đến 64% (khoảng 2,4 triệu) ngườităng huyết áp đã được điều trị nhưng chưa đưa được huyết áp về huyết áp mục tiêu.

Qua khảo sát nhanh cho thấy kiến thức của người bệnh hiểu đúng về bệnh tăng huyết áp, các yếu tố nguy cơ và mức độ nguy hiểm của bệnh còn chưa tốt. Ngay cả khi có những hiểu biết nhất định về bệnh tăng huyết áp thì việc thực hành phòng biến chứng của người bệnh cũng còn hạn chế. Sự chủ quan trong việc điều trị, phòng ngừa biến chứng tăng huyết áp, ảnh hưởng của người bệnh và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân tăng huyết áp đến khám tại khoa Khám bệnh, nhập viện điều trị nội trú do cơn tăng huyết áp và biến chứng do tăng huyết áp tại khoa Tim mạch tăng. Bệnh viện đã có chương trình quản lý người bệnh tăng huyết áp liên tục từ năm 2015, bước đầu đạt kết quả rất cao được cả người bệnh và gia đình người bệnh đón nhận từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và biến chứng do tăng huyết áp gây ra, đồng thời góp phần mở rộng và cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế.

Phạm Thị Định – K.Khám bệnh