Tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe 

"Theo báo cáo của Liên hợp quốc, ô nhiễm không khí được xem như kẻ giết người khổng lồ, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí; 4,3 triệu người chết do do ô nhiễm không khí trong nhà bởi hệ thống bếp nấu, điều này thường là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, 2 triệu người chết bởi mắc các bệnh về hô hấp do ô nhiễm không khí trong nhà, trong đó có 800 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi; mỗi năm có 3,7 triệu người chết do không khí ngoài trời"  (theo bài viết Báo động: Ô nhiễm không khí có thể giết chết 7 triệu người mỗi năm, đăng tải trên baomoi.com).

 

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có không khí bị ô nhiễm nhất thế giới. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm thường gặp tại các đô thị lớn, chủ yếu là khí TSP, hoặc các chất độc hại được thải trực tiếp không thông qua xử lý chiếm tỉ lệ cao.

Theo Th.S.BS.Trương Ngọc Dương - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Ô nhiễm không khí có tác hại lớn đối với sức khỏe con người, trong đó:

1. Ảnh hưởng đến não:

Ô nhiễm có thể tác động tới não bộ, làm suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

2. Ảnh hưởng tới sức khỏe tim:

Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim, thậm chí còn có thể dẫn tới đau tim ở những người vốn có trái tim không khỏe mạnh.

3. Làm tăng nguy cơ ung thư:

Hít phải quá nhiều chất độc có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Làm tăng nguy cơ tiểu đường:

Các chất gây ô nhiễm trong không khí có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường. Theo các chuyên gia y tế, điều này là do cơ thể liên tục phải chống lại các chất gây ô nhiễm và tình trạng viêm do các chất này gây ra.

5. Ảnh hưởng đến phổi:

Hít phải khói bụi ô nhiễm sẽ tạo gánh nặng cho phổi, khiến phổi dễ bị hư hỏng. Nó cũng có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản. Một nghiên cứu cũng kết luận tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sống gần những khu vực bị ô nhiễm cao hơn nhiều so với những vùng khác.

6.Tổn thương da:

Ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại đáng kể đến làn da của bạn. Nó đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến collagen trong cơ thể. 

Bác sỹ Dương khuyến cáo, đbảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí, cần thực hiện các nguyên tắc:

- Đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

- Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, vệ sinh mũi sau khi đi ra ngoài.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với bộ phận khác trên cơ thể.

- Khi về nhà, cần thay quần áo và tắm gội ngay.

- Không ăn uống lề đường, chọn thực phẩm sạch, không bị nhiễm bẩn.

Lan Hương

150 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn