Phòng chống Sốt xuất huyết mùa mưa bão 

Theo thông tin được BS.CKI. Phạm Trung Mạnh - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp SXH nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Tại tỉnh Ninh Bình trong 6 tháng đầu năm có 26 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca nội tỉnh, chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh Sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới; ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa bão, nhất là vào tháng 7 đến tháng 10.

Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phong tỉnh và các tuyến để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh; giám sát các đối tượng người bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh sốt xuất huyết đến khám tại bệnh viện để gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định; nếu có trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ tổ chức thu dung, cách ly điều trị cho người bệnh. Thực hiện tốt việc phân loại người bệnh, điều tra dịch tễ đối với người bệnh, nhất là người bệnh đến từ các điểm đang bùng phát dịch. Ngoài ra, bệnh viện đã có những lớp tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ điều trị và xử lý cấp cứu cho người bệnh sốt xuất huyết.

BS.CKI.Phạm Trung Mạnh cập nhật kiến thức trong buổi tập huấn: “Cập nhật chẩn đoán điều trị Sốt xuất huyết Dengue”.

BS.CKI.Phạm Trung Mạnh cũng chia sẻ thêm: Vào thời điểm mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều cộng ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển sinh sôi nảy nở; là lúc dễ mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất.

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi Dengue di truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cách phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt loăng quăng, bọ gậy. Bệnh do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành; đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất.

Bệnh có thể lây lan nhanh, khó kiểm soát, nhất là lây lan từ những người bệnh đi từ vùng có dịch về. Chính vì thế, cần phải chủ động phòng chống để tránh mọi hậu quả có thể xảy ra.

Bệnh sốt xuất huyết ở thể nhẹ: người bệnh sốt cao 39 đến 40 độ C, kéo dài 2 đến 7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; cơ thể có thể nổi mẩn, phát ban.

Bệnh sốt xuất huyết ở thể nặng có thêm các dấu hiệu: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, bác sỹ khuyến cáo:

Cách tốt nhất để phòng ngừa SXH là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy ở nơi công cộng, nơi có nhiều bụi rậm, cây cối, rãnh nước và ngay tại gia đình.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thay rửa các dụng cụ chứa nước thường xuyên.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến…

Để phòng chống muỗi đốt nên mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày lẫn ban đêm, dùng kem bôi chống muỗi đốt…

Lan Hương

158 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn