Hiệu quả quản lý bệnh viêm Gan mãn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

Viêm gan B là bệnh khá phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao. Với mong muốn giúp người dân bị viêm gan virus B mạn tính theo dõi và tư vấn điều trị hiệu quả, tiết kiệm, Tháng 12 năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mãn tính”. Sau hơn 6 tháng thực hiện đã có trên 500 người bệnh được quản lý và sức khỏe đã ổn định.

Bà Bùi Thị Hữu ở phường Tân Thành TPNB phát hiện ra bệnh viêm Gan sau một lần đi cấp cứu tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Do tuổi già cùng với bị nhiều bệnh kèm theo nên bà không thường xuyên đi khám, lấy thuốc định kỳ trên Hà Nội được. Để đảm bảo sức khỏe bà phải nhờ con cái đi mua thuốc bên ngoài uống. Do vậy chi phí rất tốn kém. Tháng 12/2015, khoa truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh mở phòng quản lý điều trị bệnh viêm Gan, bà đã đến đăng ký được quản lý, đến nay sức khỏe đã ổn định, việc đi lại cũng thuận tiện hơn.

Viêm gan B là một căn bệnh phổ biến, trên thế giới ước tính có khoảng hai tỷ người đã và đang bị nhiễm vi rút này, trong đó có khoảng 350 triệu người mang viêm gan B mãn tính. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ viêm gan B cao nhất thế giới, khoảng 15% dân số mang vi rút viêm gan B, trong đó, có 20- 30% người nhiễm virus viêm gan B chuyển trở thành mạn tính, và khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Tại Ninh Bình mỗi năm có trên 800 người phải lên bệnh viện Nhiệt đới trung ương để khám và điều trị bệnh viêm gan B, C với chi phí mỗi ca là 50 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác..

Viêm gan B có thể phòng, kiểm soát hiệu quả nếu được tiêm chủng vắc xin viêm gan B và quản lý điều trị sớm tránh được các biến chứng của viêm gan mãn. Tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình,sau hơn 6 tháng triển khai đã quản lý được gần 500 người bệnh, các bệnh nhân viêm Gan mãn tính khi tham gia quản lý sẽ được lập hồ sơ theo dõi định kỳ khám, điều trị tình trạng bệnh. Được xét nghiệm đánh giá đầy đủ các chức năng cơ bản của gan: Men gan, đông máu, siêu âm tổng quát...  Đếm số lượng virus, định tuyp, đột biến kháng thuốc…; Các xét nghiệm này được triển khai trên các hệ thống máy hiện đại, tự động Cobas AmpiPep cho kết quả xét nghiệm với độ chính xác cao. Đo lường số lượng vi rút viêm gan B trong máu, giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng kiểm soát miễn dịch của bệnh nhân, những nguy cơ tiến triển từ viêm gan B mãn sang bệnh xơ gan và ung thư gan. Từ đó thay đổi phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Nhằm làm giảm hoặc ngừng quá trình phát triển, nhân lên của vi rút viêm gan B. Giảm quá trình viêm trong gan, ngăn chặn hoại tử tế bào gan, ngăn quá trình tiến triển đến xơ và ung thư. Hiện các chi phí xét nghiệm, các loại thuốc điều trị của người bệnh đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Viêm Gan B lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Để phòng bệnh hiệu quả, không nên sử dụng chung bơm kim tiêm, thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Đối với các bà mẹ mang thai có tải lượng vi rút cao thì  phải được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, khi trẻ sinh ra cần phải được tiêm phòng vắc xin viêm Gan B và kháng huyết thanh viêm Gan B đặc hiệu. Trong trường hợp bị viêm Gan B mãn tính chúng ta cần đến các cơ y tế chuyên khoa để được  tư vấn, tham gia quản lý và điều trị lâu dài.

(theo yteninhbinh.com)

247 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn