Hiểm họa của việc kháng kháng sinh 

Kháng kháng sinh đang trở thành hiểm họa toàn cầu và theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO thì kháng kháng sinh sẽ trở nên kinh khủng hơn cả bệnh ung thư.

 

(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

 

Thuốc kháng sinh là một vũ khí khoa học quý giá cứu hàng triệu người do nhiễm trùng. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh đang mất đi sức mạnh vốn có của nó do bị sử dụng bừa bãi trên con người và vật nuôi. Việt Nam là nước đang phải đối mặt hiểm họa ngày càng trầm trọng của hiện tượng kháng kháng sinh. WHO cho rằng việc ngăn chặn kháng kháng sinh cần sự vào cuộc của cộng đồng, không chia sẻ kháng sinh với người khác.

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đang trong mức báo động đỏ khiến số người bệnh vào viện và kháng thuốc không còn cơ hội sống cũng tăng lên hàng ngày trong khi đó cuộc chạy đua giữa con người và vi khuẩn thì vi khuẩn bao giờ cũng thắng.

Theo thông tin mới nhất: Hầu hết các chủng vi khuẩn tại Việt Nam đã kháng với kháng sinh. Có chủng vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh thậm chí nhiều vi khuẩn đã biến đổi gen để kháng với mọi loại kháng sinh.

Hậu quả của kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm, người bệnh sẽ phải điều trị kéo dài không thể khỏi bệnh. Người bệnh có thể tử vong nhanh chỉ vì viêm phổi hoặc mổ đẻ nếu kháng sinh kháng thuốc... Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây truyền trong cộng đồng gây ra những dịch bệnh nguy hiểm. Lý do gây kháng thuốc cao ở Việt Nam là do nhận thức của người dân, cộng đòng và đội ngũ bác sĩ về vấn đề thuốc kháng sinh chưa cao. Người dân tự ý dùng thuốc kháng sinh không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc...

Tại Việt Nam, các dược sĩ bán thuốc kháng sinh không cần có đơn thuốc... Việc sử dụng kháng sinh tùy tiện không chỉ được dùng cho con người, ngay cả động vật cũng vậy. Nếu động vật sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển thành siêu vi khuẩn kháng thuốc. Những siêu vi khuẩn này có thể lây sang những người thường xuyên tiếp xúc với động vật hoặc ăn thịt động vật chưa nấu chín.

Việc cải thiện khả năng tiếp cận với thuốc kháng sinh trong cộng đồng cần có một ý thức cao cho bản thân và cho cả người xung quang: Không tự động mua thuốc kháng sinh để dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ; Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ; Không tự ý thay đổi thuốc, liều lượng...; Không nên dùng kháng sinh phổi rộng hay kháng sinh thế hệ mới ngay từ lần đầu tiên điều trị cho người bệnh; Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác, cải thiện việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Thùy Dương

221 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn