Hệ thống máy xét nghiệm Cobas 6000 tại Đơn nguyên Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ngoài cơ sở hạ tầng hiện đại, liên tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại và thực hiện được nhiều kỹ thuật mới. Năm 2016, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã tiếp nhận 251 nghìn lượt người đến KCB; 402 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú; 65.605 người bệnh điều trị ngoại trú; 1.540.949 tiêu bản làm xét nghiệm; gần 140 nghìn lượt người thực hiện chụp XQ và chụp CT scanner, DSA, MRI…

 

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã đầu tư hệ thống xét nghiệm thế hệ mới hiện đại, đầy đủ và đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế tham gia thực hiện tất các chỉ tiêu xét nghiệm về huyết học, đông máu, huyết thanh chẩn đoán, sinh hóa, miễn dịch, nội tiết tố, độc chất, nước tiểu, vi sinh và các xét nghiệm chỉ điểm ung thư bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại, đáp ứng các yêu cầu xét nghiệm phục vụ mục đích chẩn đoán, điều trị và sàng lọc phát hiện bệnh. Với quy trình hoạt động thông minh, kết hợp linh hoạt nên có độ tin cậy cao, cho phép mang lại kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất. Điển hình như: hệ thống máy sinh hóa AU 680, máy huyết học XT-1800i, máy đông máu CS-2000i, máy xét nghiệm nước tiểu Urisys-2400, máy định danh và làm kháng sinh đồ Vitek 2 compact, máy cấy máu Bact/alert 3D, máy xét nghiệm miễn dịch Cobas E 411…

Năm 2016, Đơn nguyên Vi sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được trang bị hệ thống máy xét nghiệm Cobas 600 tích hợp đồng thời cả 2 hệ thống Sinh hóa và miễn dịch. Đây được coi là hệ thống máy xét nghiệm hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, do hãng Roche trang bị. Hệ thống Cobas 6000 cho kết quả nhanh, chính xác, rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh và theo dõi điều trị.

 

Hệ thống máy xét nghiệm Cobas 6000 - Đơn nguyên Vi sinh BVĐKNB

 

Đây là hệ thống máy xét nghiệm đạt chuẩn cao cấp với nhiều ưu điểm như:

Thời gian thực hiện các xét nghiệm được rút ngắn thông qua sự hợp nhất hệ thống sinh hóa và miễn dịch giúp trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng.

Thuốc thử chất lượng cao, khả năng phát hiện cục máu đông, chỉ số huyết thanh chuyên biệt cho từng xét nghiệm.

Kỹ thuật miễn dịch điện hóa phát quang điện tập hợp các tiêu chuẩn cao cấp cho quá trình phân tích và rút ngắn thời gian cho kết quả.

Khả năng quản lý dữ liệu tốt, có thể tìm kiếm toàn bộ các qui trình làm việc của khu vực nội tại, lưu dữ liệu và tìm kết quả của bệnh nhân giúp nâng cao tiêu chuẩn của một phòng xét nghiệm cao cấp.

Kim sử dụng đầu côn sử dụng 1 lần để tránh tình trạng nhiễm chéo. Kim có khả năng phát hiện mực nước và cục máu đông. Bình thường, một xét nghiệm cần 2 đầu côn và một cốc. Có thể sử dụng thêm đầu côn cho mẫu cần pha loãng hay tiền xử lý.

Thời gian xét nghiệm nhanh từ 9 phút ( cho xét nghiệm cấp cứu) đến 18 phút ( cho xét nghiệm thường quy)

Danh mục xét nghiệm: Có thể thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Đặc biêt, thực hiện được các xét nghiệm: Các xét nghiệm tiền sản giật như Placenta Growth Factor (PIGF), Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý nhiễm trùng như Procacitonin mà máy xét nghiệm khác không thể thực hiện được.

Trên hệ thống xét nghiệm Cobas 600 thực hiện 2 module:

Module c 501: Xét nghiệm hóa sinh lâm sàng, Điện giải: K+, Na+, Cl, Xét nghiệm miễn dịch đồng nhất, Đo HbA1c bằng máu toàn phần, Ethanol, Men Cholinesterase. Module này vận hành với công suất 500 xét nghiệm/giờ với 60 kênh xét nghiệm truy cập thực tế, thay thuốc thử tự động khi đang vận hành, trộn bằng sóng siêu âm không tiếp xúc, ngoài ra còn phát hiện cục máu đông.

 Module e 601: Xét nghiệm miễn dịch không đồng nhất; Pro BNP,Troponin T và các dấu ấn tim mạch khác; trên 50 xét nghiệm về bệnh thiếu máu; dấu ấn ưng thư; nội tiết tố;  bệnh truyền nhiễm. Module này có công suất 170 xét nghiệm/giờ, truy cập trực tiếp 25 xét nghiệm, đầu ống hút dùng một lần tránh nhiễm chéo và phát hiện cục máu đông.

Bên cạnh đó, dưới sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện; khoa Xét nghiệm đã tuyển đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chính quy, đào tạo liên tục và qua nhiều năm kinh nghiệm trong thực tế; sử dụng thành thạo trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy đồng bộ tự động hoàn toàn đảm bảo tốt việc phục vụ công tác khám chữa bệnh thường quy và cấp cứu. Bên cạnh đó có khả năng phục vụ, kiểm tra sức khỏe tổng quát, sàng lọc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm virus, xét nghiệm các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Việc thường xuyên được trau dồi kiến thức, tập huấn chuyên môn; cập nhật các kỹ thuật mới, các trang thiết bị tiên tiến và thực hiện liên tục của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng như việc không ngừng nâng cao chất lượng xét nghiệm, đảm bảo kết quả nhanh và chính xác nhất giúp đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

       Lan Hương       

 

 

542 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn