Chủ động phòng chống dịch bệnh Sởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Thời tiết hiện nay đang dần chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa bùng phát. Trong đó bệnh sởi là dịch bệnh có xu hướng tăng cao, bùng phát mạnh hơn cùng kỳ năm 2018 và gia tăng nhanh tại nhiều tỉnh thành.

Để chủ động đối phó với dịch bệnh sởi, công tác phòng chống cần được ưu tiên hàng đầu; trong đó việc tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người dân có vai trò quan trọng, để họ tự bảo vệ bản thân và gia đình, hạn chế đến mức thấp nhất bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo đó, để chủ đồng phòng chống dịch bệnh cần thực hiện tốt theo khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

1.Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp cả ở trong nước và nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đưa trẻ em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi, theo Chương trình tiêm chủng mở rộng.

2.Đưa trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi - rubella đầy đủ và đúng lịch trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trên toàn quốc.

3. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi.

4. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

5. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Ngoài các khuyến cáo trên, người dân cần thực hiện tốt các điều sau:

1.Chú trọng đến công tác đảm bảo sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học. Khuyến cáo các nhà trường, đặc biệt là bậc học mầm non tăng cường vệ sinh lớp học, phun thuốc diệt muỗi, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ; đảm bảo chỗ ăn, ngủ theo điều kiện thời tiết, không để mầm bệnh có điều kiện ủ bệnh và phát tán.

2.Để chủ động phòng, chống bệnh người dân cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

4.Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng.

P.CTXH

 

200 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn