Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện chính sách ưu tiên đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 

Với mục tiêu cùng toàn xã hội thực hiện tốt các chính sách chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác chuyên môn và hỗ trợ tinh thần đem lại sự hài lòng cho nhóm đối tượng bệnh nhân và người dân là người cao tuổi.

Ngày 14 tháng 12 năm 1990 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi. Đây là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội; trong ngày này Liên hợp quốc đã đưa ra tinh thần, trách nhiệm đối với người cao tuổi, đó là: Người cao tuổi được sống không bị phụ thuộc; quyền được chăm sóc khi ốm đau; quyền được tôn trọng về nhân phẩm.

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 06 tháng 6 hàng năm là “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam” và tháng 10 hằng năm được chọn là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” với mục đích: Tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, kính lão đắc thọ” của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Tuyên truyền chính sách pháp luật liên quan tới người cao tuổi; nâng cao nhận thức chung về người cao tuổi, về Hội người cao tuổi Việt Nam. Biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở địa phương. Thu hút của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi; vận động các nguồn lực xã hội chăm sóc người cao tuổi, góp phần hỗ trợ đời sống của người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…; động viên người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm nhiệt huyết, giá trị tinh thần cho thế hệ kế tiếp.

Ở nước ta vẫn còn hàng triệu người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn cần được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cần sự góp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Vì thế, Hội người cao tuổi Việt Nam và các thành viên trong hội đã luôn quan tâm tới công tác chăm sóc và kêu gọi nhiều nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi; với nhiều chương trình hoạt động vì người cao tuổi như: chương trình một triệu áo ấm dành cho người cao tuổi nghèo, vận động xóa nhà tạm, xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo là người cao tuổi, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”…

Với mục tiêu cùng toàn xã hội thực hiện tốt các chính sách chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác chuyên môn và hỗ trợ tinh thần đem lại sự hài lòng cho nhóm đối tượng bệnh nhân và người dân là người cao tuổi.

Bệnh viện đã tuyên truyền, giáo dục đến mỗi nhân viên y tế, người lao động về truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” “kính lão đắc thọ” đối với người cao tuổi; nâng cao nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng, ảnh hưởng của người cao tuổi đối với thế hệ trẻ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, khoa học, văn hóa, xã hội… Nâng cao trách nhiệm của tập thể khoa, phòng, cá nhân đối với người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đồng cảm, chia sẻ, hòa nhã, ân cần, chu đáo chăm sóc; lịch sự và kính trọng khi giap tiếp trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc điều trị.

Thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh cũng như những chế độ, chính sách ưu tiên về khám chữa bệnh dành cho người cao tuổi của ngành Y tế. Người cao tuổi được ưu tiên ở các vị trí tiếp đón, thực hiện khám chữa bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tỷ mỉ và kỹ càng cho người bệnh cao tuổi; sàng lọc, quản lý và điều trị các bệnh lý mạn tính cho người cao tuổi. Công tác chăm sóc điều trị phù hợp với thể trạng và tâm lý của người cao tuổi; đảm bảo an toàn đi lại và các sinh hoạt các nhân tại bệnh viện. Bố trí phòng cho người cao tuổi tại vị trí thuận lợi cho việc khám chữa bệnh, cấp cứu, đi lại; đảm bảo vệ sinh, thoáng mát về mùa hề, ấm áp về mùa đông. Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh nhân là NCT nhập viện điều trị nội trú, đồng thời sắp xếp giường nằm phù hợp cho NCT để tránh tình trạng NCT phải nằm chung giường khi nhập viện. Trong công tác điều trị cho bệnh nhân là NCT, đơn vị đã tích cực thực hiện việc kết hợp các phương pháp điều trị Y học cổ truyền với Y học hiện đại nhằm giúp NCT phục hồi sức khoẻ một cách tốt nhất. Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe,  tại các khoa cho người cao tuổi về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe; tư vấn sức khỏe, phổ biến kiến thức, nhận biết, cách phòng bệnh, chăm sóc và điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho người bệnh và người nhà người bệnh; góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Khu vực tiếp đón ưu tiên cho người cao tuổi

Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh nhân là NCT nhập viện điều trị nội trú

Tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho NCT tại các xã trên địa bàn tỉnh

Hàng năm, tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại địa bàn các xã trong toàn tỉnh. Vào các dịp lễ, tết thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người bệnh cao tuổi điều trị tại bệnh viện. Vận động các cá nhân, cơ quan, tổ chức ủng hộ, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, người có công với cách mạng điều trị tại viện…

Qua những hành động cụ thể đã góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần; giúp cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe và phát huy vai trò trong cộng đồng xã hội.

Lan Hương

 

 

 

86 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn