Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và điều trị bệnh sởi. 

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình dịch sởi ở nhiều nước trên thế giới đang có diễn biến phức tạp với số mắc tăng rất cao.

Từ đầu năm cho đến nay, ở nước ta số mắc bệnh sởi cao hơn so với cùng kỳ năm trước và xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều tỉnh thành. Trong đó, dịch bệnh bùng phát chủ yếu ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa và các tỉnh có số lượng trẻ em biến động lớn có nhiều trẻ em chưa được tiêm vaccine sởi đầy đủ như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Đặc biệt là Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay đã ghi nhận hơn 100 ca mắc sởi ở 20 quận huyện, trong khi đó so với cùng kỳ năm 2018 chỉ có 8 ca mắc.

Tại Ninh Bình, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh: tính từ đầu năm đến thời điểm tháng 2 năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với bệnh sởi; các bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm không đầy đủ.

Để chủ động phòng bệnh sởi và điều trị bệnh sởi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và phổ biến tới từng khoa, phòng.

          Tích cực đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ thông tin, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt; nhất là đối với người bệnh đi về từ vùng có dịch. Khi phát hiện ca bệnh nghi nhiễm sởi: Nếu người bệnh được tiếp đón tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu, bộ phận tiếp đón, bác sỹ các buồng khám chuyển ngay người bệnh tới phòng khám cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Khám bệnh. Nếu người bệnh được tiếp đón từ khoa Cấp cứu chuyển ngay đến buồng bệnh cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Cấp cứu, mời bác sỹ khoa Truyền nhiễm hội chẩn.

Tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện: Chuẩn bị đủ số giường, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có bệnh nhân. Đảm bảocông tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa với khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc đối với trường hợp ca bệnh nặng.

Tổ chức thực hiện nghiêm chế độ khai báo khi có trường hợp mắc bệnh sởi theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác vệ sinh môi trường và cảnh quan bệnh viện. Chuẩn bị hóa chất tiệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ, để phòng lây nhiễm chéo.

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh về cách nhận biết và phòng tránh dịch bệnh sởi trong các buổi giáo dục sức khỏe tại khoa lâm sàng, trên trang thông tin điện tử và đài truyền thanh nội bộ bệnh viện.

P.CTXH

 

309 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn