Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện. 

Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại bệnh viện có vai trò vô cùng quan trọng; vì vậy, ngoài nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn thực hiện tốt việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế của đơn vị.

Bệnh viện xây dựng bếp ăn và đầu tư hệ thống nhà bếp hiện đại, rộng rãi thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ, đảm bảo đủ các tiêu chí về VSATTP, để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho mọi người. Trung bình mỗi ngày, căng tin bệnh viện phục vụ khoảng gần 300 suất ăn cho nhân viên y tế, hơn 600 suất ăn cho người bệnh và người nhà người bệnh, với 3 bữa ăn: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Bếp ăn hoạt động dưới sự quản lý của khoa Dinh dưỡng bệnh viện, với 15 nhân viên làm việc, tất cả nhân viên được trang bị đồng phục, được tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ. Khuôn viên bếp ăn được phân chia ngăn nắp, thuận tiện; với các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống đều được chia thành các khu riêng biệt. Đảm bảo tiêu chí thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện, đã góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho nhân viên y tế và người bệnh.

Hàng ngày nhân viên khoa Dinh dưỡng phụ trách nhà ăn thường xuyên kiểm tra cả khâu nhập thực phẩm, đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, thức ăn tươi sống, đúng hạn sử dụng; có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp, có hóa đơn mua bán hằng ngày. Nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú y. Còn với sản phẩm bao gói sẵn phải có bản công bố tiêu chuẩn chứng minh sự an toàn. Thực hiện việc giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến; các thực phẩm chế biến đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng. Dụng cụ nấu ăn đều được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng trước khi dùng để chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, các nhân viên nhà bếp cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của các khách hàng đến ăn, qua đó rút kinh nghiệm để phục vụ mọi người một cách tốt nhất.

                                                  Luôn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho nhân viên y tế và người bệnh

Ngoài công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, khoa Dinh dưỡng bệnh viện thường xuyên duy trì việc tư vấn dinh dưỡng, truyền thông, giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, giúp họ thực hiện chế độ ăn đảm bảo cho sức khỏe và điều trị bệnh; cung cấp ăn cho người bệnh khoa Nội E; tổ chức nấu, cung cấp các xuất ăn qua sonde cho người bệnh khoa Hồi sức tích cực - phòng chống độc và các bệnh nhân nặng trong toàn viện; luôn đảm bảo an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Việc nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe; vì vậy công tác dinh dưỡng luôn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm, chỉ đạo sát sao; đặc biệt chú trọng vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc thực hiện tốt VSATTP; trong nhiều năm nay, nhà ăn của Bệnh viện chưa từng xảy ra ngộ độc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đánh giá khá tốt về chất lượng thức ăn cũng như thái độ phục vụ của nhà ăn Bệnh viện. Qua đó mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.​

Lan Hương

 

 

455 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn