Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh “người cây”. 

Anh Nguyễn Văn Sơn, 48 tuổi, quê xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình được xác nhận là trường hợp mắc bệnh “người cây” đầu tiên tại Việt Nam và 502 trên thế giới.

Các bác sỹ chuyên khoa Da liễu cho biết: bệnh “người cây” được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1920, đây là căn bệnh hiếm gặp, nguyên nhân gây bệnh được xác định là virus HPV (Human Papillomavirus), có khả năng làm hạn chế hệ miễn dịch ở cơ thể người. Bệnh lý "người cây" là căn bệnh rối loạn da hiếm gặp và có yếu tố di truyền. Chúng tạo ra các tổn thương giống như mụn cóc, khô ráp như rễ cây trên cơ thể. Các tổn thương thường ở lòng bàn tay, chân, cổ và các vùng tiếp xúc với ánh sáng. Lúc đầu tổn thương chỉ như dạng hạt cơm, mụn cóc, vảy sừng đen trên da, nhưng càng về những mụn này sẽ phát triển và biến dạng trở nên khô ráp như vỏ cây khiến người bệnh đau đớn, nhìn giống như rễ cây bám vào. Với tổn thương này bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào gai.

Với căn bệnh này hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh nhân chỉ có thể can thiệp để loại bỏ khối dày sừng quá nhiều bằng một số phương pháp đốt điện, laser, phẫu thuật... nhưng cũng chỉ được một thời gian bệnh sẽ tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân đươc chỉ định sử dụng một số thuốc bôi tại chỗ để giảm hiện tượng sừng hoá nhưng hiệu quả cũng rất thấp.

Anh Sơn mang căn bệnh này đã hơn 40 năm, lúc 2 tuổi có dị tật mắt cá ở lòng bàn chân nên phải đi chữa trị; năm 10 tuổi, lòng bàn tay, chân bắt đầu xuất hiện những mụn cóc lúc đầu mềm sau đó dần xù xì, nứt nẻ sau đó cứng đơ lại và ngày càng lan rộng khiến bàn tay và bàn chân biến dạng, không thể tự mình đi lại hay ăn uống. Lớp sừng ở lòng bàn chân, bàn tay mọc ra như rễ cây và rụng đi khiến anh vô cùng đau đớn.

Bà Nguyễn Thị Dệt (mẹ anh Sơn cho biết): “Hiện tại, việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của anh Sơn rất khó khăn, hoàn toàn nhờ vào sự trợ giúp của bà; gia đình khó khăn, hai mẹ con anh Sơn sống dựa vào nhau với khoản tiền trợ cấp liệt sỹ của bố anh”.

Được Hội chữ thập đỏ Ninh Bình cung cấp thông tin về bệnh tình và hoàn cảnh gia đình anh Sơn, ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp đến thăm và trao số tiền 5 triệu đồng cho anh Sơn; với mong muốn động viên, hỗ trợ anh và gia đình tiếp tục vượt qua nỗi đau bệnh tật, để hòa nhập vào cộng đồng.

Ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc BVĐKNB thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sơn

Anh Sơn hy vọng nền y học tiên tiến sẽ tìm ra phương thức chữa trị bệnh

Anh Sơn cũng xúc động chia sẻ: “Anh rất cảm ơn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã động viên, hỗ trợ cho gia đình anh. Anh biết bệnh của mình là căn bệnh lạ, phúc tạp, chưa có thuốc chữa trị; nhưng anh hy vọng các bác sỹ sẽ nghiên cứu tìm ra các liệu pháp điều trị, để cứu chữa cho những người không may mắc căn bệnh này”.

Lan Hương

69 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn